Thu hoạch và bảo quản cỏ lúa mì

  • Thu hoạch và bảo quản cỏ lúa mì

1. Thu hoạch 

- Cỏ lúa mì sau khi gieo trồng từ 7- 10 ngày sẽ đạt được màu xanh đậm nhất, lúc này có thể thu hoạch được.

- Cắt lấy phần lá xanh của cỏ, thông thường cắt cách gốc từ 1-2cm, đem rửa sạch rồi để ráo nước.

- Cỏ sau khi thu hoạch có thể ép lấy nước bằng máy ép chuyên dụng Facare - Healthy Juicer hoặc đem phơi khô

2. Bảo quản 

- Xay cỏ lúa mì bằng máy xay sinh tố thông thường sẽ làm oxy vào nhiều, làm oxy hóa chất diệp lục trong nước cỏ lúa mì và vì vậy làm giảm chất lượng của nước ép.

- Xay cỏ lúa mì bằng máy ép nước trái cây sẽ làm giảm bớt vấn đề oxy hóa các chất diệp lục. Tuy nhiên khi sử dụng nước ép trái cây, thì bạn phải xay cỏ với một loại trái cây khác như cà rốt, dưa leo, dứa... thì mới hiệu quả.

- Việc dùng cối giã cỏ cũng là một cách tốt để chiết suất nước ép cỏ. Tuy nhiên cách làm này sẽ mất nhiều thời gian và công sức. Giã nát cỏ rồi dùng nước để lọc lấy chất diệp lục trong cỏ cho đến khi cỏ chuyển sang màu trắng. 

- Xay cỏ bằng máy xay chuyên dụng Facare - Healthy Juicer  chính là cách tốt nhất để ép nước cỏ lúa mì. 

- Ngoài việc ép lấy nước uống, cỏ lúa mì còn có thể phơi khô sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như làm thức ăn cho thú cưng,  pha trà để uống, để tắm, làm cỏ trang trí...

- Phơi khô hay để trong bóng râm vẫn còn là một vấn đề đang được bàn cãi.

Ở những nơi khí hậu ẩm thì chọn phơi nắng vì phơi trong bóng râm dễ phát sinh rầy rệp.

- Phơi nắng tuy nhanh nhưng có thể làm mất một vài hoạt tính của cỏ. 

Nơi khí hậu khô ráo thì lý tưởng nhất là phơi trong bóng râm, ở nơi khô ráo, nóng và có gió lùa.

24h đầu tiên thì nhiệt độ phải ở mức 32 độ, sau đó có thể mát hơn.

- Phơi khô từ 3 đến 10 ngày. Cỏ khô bó thành từng bó nhỏ treo trên một cái nong bằng tre thưa.

Cỏ khô được bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc gói giấy để được từ 6 tháng đến 1 năm 

 

Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !